forum of nwk school


  ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  Share
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Fri Apr 02, 2010 11:47 pm

  Zeusเทพซูส (อังกฤษ: Zeus, /zus/)
  เป็นราชาแห่งทวยเทพ ผู้ปกครองเขาโอลิมปัส (Olympus) และเทพแห่งท้องฟ้าและฟ้าร้องของตำนานเทพปกรณัมกรีก สัญลักษณ์ประจำพระองค์คือสายฟ้า โคเพศผู้ นกอินทรี และต้นโอ๊ก นามของซีอุสแปลว่าความสว่างของท้องฟ้า

  นามของพระองค์ในตำนานเทพปกรณัมโรมันคือเทพจูปิเตอร์ (Jupiter) และนามในตำนานอีทรูสแคนคือเทพไทเนีย (Tinia)

  พระองค์เป็นพระโอรสองค์สุดท้องของโครนัส (Cronus) และรีอา (Rhea) ซึ่งเป็นเทพไททัน ในหลายๆ ตำนานกล่าวว่าพระองค์ได้สมรสกับเทพีเฮร่า (Hera) แต่ก็มีสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองดอโดน่า (Dodona) ที่อ้างว่าคู่สมรสของเทพซูสแท้จริงแล้วคือเทพีไดโอนี (Dione) นอกจากนี้มหากาพย์อีเลียด (Illiad) ยังกล่าวไว้ว่าเทพซูสเป็นพระบิดาของเทพีอโฟรไดต์ (Aphrodite) ที่กำเนิดจากเทพีไดโอเน่อีกด้วย เทพซูสมักมีชื่อเสียงในพฤติกรรมนอกลู่นอกทางเรื่องชู้สาวของพระองค์ ซึ่งยังรวมไปถึงความสัมพันธ์กับเด็กหนุ่มนามแกนีมีด (Ganymede) ด้วยเช่นกัน พฤติกรรมของพระองค์ทำให้เกิดผู้สืบเชื้อสายอยู่หลายองค์และหลายคนด้วยกัน อาทิเช่น เทพีอาธีน่า (Athena) เทพอพอลโล (Apollo) และเทพีอาร์ทีมิส (Artemis) เทพเฮอร์มีส (Hermes) เทพีเพอร์ซิโฟเน่ (Persephone) เทพไดโอไนซัส (Dionysus) วีรบุรุษเพอร์ซีอุส (Perseus) วีรบุรุษเฮอร์คิวลีส (Hercules) เฮเลนแห่งทรอย (Helen) กษัตริย์ไมนอส (Minos) และเหล่าเทพีมิวเซส (Muses) ส่วนผู้สืบเชื้อสายที่เกิดจากเทพีเฮร่าโดยตรงได้แก่เทพเอรีส (Ares) เทพีเฮบี (Hebe) และเทพเฮฟเฟสตุส (Hephaestus) เทพีเอริส (Eris) และ เทพีไอไลธีเอีย (Eileithyia)


  Thanks: �ҡ�ٻ dictionary online

  Poseidon
  โพไซดอน หรือ โพเซดอน (Poseidon)
  หรือ โปเซดอน เป็นชื่อเรียกเทพเจ้าตามชาวกรีก แต่สำหรับชาวโรมัน ซึ่งรับเอาวัฒนธรรมของกรีกมาอีกทอดหนึ่งจะเรียกว่า เนปจูน ตามภาษาละติน

  โพไซดอน เป็นผู้คุ้มครอง ท้องทะเลและห้วงน้ำ (The ruler of the sea) เป็นพระอนุชาของเทพซุส หรือ จูปิเตอร์ตามภาษาละติน เทพที่มีอำนาจสูงสุดในบรรดาเทพเจ้ากรีก-โรมันทั้งหมด ส่วนพระชายาของพระองค์ คือ เทพีอัมฟิไทรต์ ซึ่งก็เป็นเทพี แห่งท้องทะเล เช่นกัน

  โพไซดอน เป็น เทพเจ้าแห่งท้องทะเล และมหาสมุทร เป็น ผู้ปกครองดินแดน แห่งท้องน้ำ ตั้งแต่แหล่งน้ำจืด เช่น แม่น้ำ ลำคลอง จนถึงใต้บาดาล มีอาวุธคือสามง่าม บางตำนานกล่าวว่า มีท่อนล่างเป็นปลา นอกจากนี้แล้วยังถือว่าเป็นเทพแห่งแผ่นดินไหว และเป็นเทพแห่งม้าอีกด้วย

  ตามตำนานเล่าว่า โพเซดอนเป็นบุตรของโครโนสกับเร มีพี่น้องอีก 4 องค์ ซึ่งล้วนแต่เป็นเทพ แห่งโอลิมปัสทั้งสิ้น ได้แก่

  1.ซุส ผู้เป็นใหญ่ในสภาเทพแห่งโอลิมปัส
  2.ฮาเดส ผู้ครอบครองยมโลก
  3.เฮรา ชายาแห่งเทพซุส
  4.เฮสเตีย เทพีแห่งเตาผิง
  รูปลักษณ์ของโพเซดอน ส่วนมากจะปรากฏเป็นชายวัยกลางคน รูปร่างกำยำล่ำสัน มีหนวดเครา ถือสามง่ามเป็นอาวุธ ซึ่งสามง่ามนี้มีอิทธิฤทธิ์มาก สามารถดลบันดาลให้เกิดคลื่นลมแรงในทะเล หรือแผ่นดินไหวได้ ครั้งหนึ่งโพเซดอน เคยคิดที่จะโค่นอำนาจของซุส โดยร่วมมือกับเฮราและอะธีนา แต่ไม่สำเร็จจึงถูกซุสลงโทษ โดยการให้ไปสร้างกำแพงเมือง ทรอย ร่วมกับเทพอพอลโล

  โพเซดอนมีมเหสีองค์หนึ่ง ซึ่งเป็นหญิงรับใช้ของเทพีอะธีนา คือ เมดูซ่า ซึ่งในตอนแรกนั้นยังไม่ถูกสาบให้มีผมเป็นงู เพิ่งจะเป็นเช่นนั้นเมื่อเทพีอะธีนาทราบเรื่องว่าหญิงรับใช้ของตน ไปเป็นมเหสีของโพเซดอน จึงสาบเมดูซ่าให้เป็นปีศาจที่มีผมเป็นงู และเมื่อมองใครก็จะกลายเป็นหินไปหมด ในคราวที่เปอร์ซิอุสปราบเมดูซ่านั้น เปอร์ซิอุสได้ตัดศีรษะของเมดูซ่าแล้วเลือดของเมดูซ่า ที่กระเซ็นออกมา กลายเป็นม้าบินสองตัว คือ เพกาซัส (Pegasus) และ คริสซาออร์ (Chrysaor) ดังนั้นจึงถือว่า ทั้ง เพกาซัส และ คริสซาออร์ เป็นลูกของโพเซดอนด้วย


  Thanks: �ҡ�ٻ dictionary online

  Hades
  ฮาเดศ หรือ เฮเดส [Hades]
  เทพฮาเดสเป็นโอรสของเทพโครนัส (Cronus) และเทพีรีอา (Rhea) เป็นพี่น้องร่วมท้องกับ เทพโพไซดอน (Poseidon), เทพีเฮสเทีย (Hestia), เทพีดิมีเตอร์ (Demeter), เทพีฮีรา (Hera) และ มหาเทพซุส (Zeus) เมื่อมหาเทพซุส โค่นเทพโครนัสบิดาของตนลงจากบัลลังก์แล้ว เทพซุสได้แต่งตั้งเทพโพไซดอน ปกครอง มหาสมุทร และแม่น้ำทั้งปวง และให้เทพฮาเดสปกครองดินแดนใต้โลกหรือยมโลกนั่นเอง ความที่ฮาเดส เป็นผู้ปกครองนรก ซึ่งเป็นโลกใต้ดินซึ่งมีแต่ความมืดมิดและน่ากลัว จึงไม่ใคร่ขึ้นไปยัง เขาโอลิมปัส อีกทั้งเทพ องค์อื่น ๆ ก็ไม่ใคร่ที่จะต้อนรับฮาเดสด้วย ดังนั้น ฮาเดสจึงไม่มีชื่อเป็นหนึ่ง ในเทพโอลิมปัส เฉกเช่นองค์อื่น ๆ

  ฮาเดส หรือ เฮดีส (Hades) ในที่ชาวโรมันเรียกว่า พลูโต (Pluto) เทพเจ้าผู้ปกครองนรก และโลกหลังความตาย ในตำนาน ถือได้ว่าเป็นเจ้าแห่งทรัพย์ เพราะเทพ ฮาเดสมีสิทธิ์ในทรัพย์สินทุกอย่างภายใต้พื้นพิภพ จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ดีส (Dis) ซึ่งแปลตรงตัวว่า ทรัพย์สิน

  นอกจากนี้ ฮาเดส ยังได้ชื่อว่าเป็นเทพที่มีความเที่ยงธรรมอย่างมาก ตัดสินความดีชอบ ของคนตาย โดยปราศจากอคติใด ๆ ทั้งสิ้น กล่าวกันว่า พระองค์มีหมวกวิเศษอยู่ใบหนึ่งที่สามารถทำให้ผู้สวมหายตัวได้ และพระองค์มีเทพผู้ช่วย ในการตัดสิน ความดีชั่วในยมโลกอีก 3 องค์คือ ราดาแมนทีส, ไมนอส, ไออาคอส ที่เรียกว่า สามเทพสุภา และยังมี ฮิปนอส เทพแห่งการหลับไหล และ ทานาทอส เทพแห่งความตายคอยช่วยอีก

  ครั้งหนึ่งเมื่อเทพฮาเดสได้เสด็จขึ้นมาบน พื้นโลก ได้พบกับเทพีเปอร์เซโฟนี (Persephone) เทพีแห่งฤดูใบไม้ผลิ และเป็นธิดาของ เทพีดิมีเตอร์ เทพีแห่งธัญญาหาร หรือพระแม่โพสพ กับมหาเทพซุส หรือ เป็นหลานของ เทพฮาเดสเอง อย่างไรก็ตาม เทพฮาเดสหลงรักเทพีเปอร์เซโฟนีทันที และฉุดคร่าลงไปสู่ดินแดนใต้พิภพ เพื่อครองคู่ ด้วยความไม่เต็มใจของนาง

  เมื่อเทพีดิมีเตอร์ทราบว่าธิดาของตนถูกลักพาตัวก็ร้องเรียนต่อมหาเทพซุสให้ ช่วยนำธิดาของเธอคืนมา มหาเทพ จึงส่งเทพเฮอร์มีส (Hermes) เป็นทูตไปเจรจากับเทพฮาเดส การเจรจาคราวนั้นมีเงื่อนไขว่า ถ้าเทพีเปอร์เซโฟนี ไม่ได้เสวยอะไรในยมโลก เทพฮาเดสต้องส่งนางคืน เทพีดิมีเตอร์โดยเด็ดขาด แต่หาก เทพีเปอร์เซโฟนี เสวยของในยมโลก เทพฮาเดสก็จะมีสิทธิในตัวพระนาง ปรากฏว่าเทพีเปอร์เซโฟนีได้เสวยเมล็ดผลทับทิมไป 6 เมล็ด จึงตกลงกันว่า แต่ละปี เทพีเปอร์เซโฟนี จะกลับขึ้นมาอยู่กับพระมารดาบนพื้นโลก 6 เดือน และต้องกลับ ไปอยู่กับ เทพฮาเดสในยมโลกอีก 6 เดือน ช่วงที่เทพีเปอร์เซโฟนีขึ้นมาอยู่บนพื้นโลกนั้น เทพีดิมีเตอร์ มีความยินดีอย่างยิ่ง ทำให้แผ่นดิน และพืชคืนสู่ความเขียวขจีเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน และ เมื่อเทพีเปอร์เซโฟนี ต้องกลับไปอยู่ยังยมโลก พืชพรรณและแผ่นดินที่เขียวขจีจะกลายเป็นอับเฉา เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว การที่เทพฮาเดสได้อยู่ร่วมกับมเหสีเพียง 6 เดือนในแต่ละปีนั้น ก็สะท้อนถึง ความเปล่าเปลี่ยว อีกด้วย

  และอีกครั้งหนึ่ง เทพฮาเดส ทรงหลงเสน่ห์ความน่ารักของนางอัปสรนามว่า มินธี (Minthe) แต่ทว่าความรักนี้มิยั่งยืน ด้วยเหตุที่ พระแม่ยายดีมิเตอร์เทวี ทรงร้ายเหลือ ทั้ง ๆ ที่ไม่ชอบหน้า เทพฮาเดสเท่าใดนัก แต่เมื่อเทพฮาเดส ทำท่าจะนอกใจธิดาของตนเข้าให้ เจ้าแม่ก็พิโรธโกรธเกรี้ยว จนกระทั่งไล่กระทืบมินธีนางอัปสรผู้น่าสงสารตาย เทพฮาเดส เวทนาสงสารนางอัปสรน้อยนั้น จึงเปลึ่ยนร่างของนางให้กลายเป็นพืชชนิดหนึ่งมีกลิ่นหอม และได้กลายเป็นพืชประจำพระองค์ตลอดมา


  Thanks: �ҡ�ٻ dictionary online  ---------------------------------------------------------------------------


  แก้ไขล่าสุดโดย Kosakun เมื่อ Sat Apr 03, 2010 11:51 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Sat Apr 03, 2010 8:41 am

  เจิมๆๆ ต่อๆๆๆๆ


  Heraเฮร่า (Hera) หรือ ภาษาโรมันว่า จูโน (Juno)
  เฮร่า เป็นราชินีของเทพธิดาทั้งหลาย เพราะเป็นชายาของซุส เฮร่า เป็นธิดา องค์ใหญ่ของเทพ ไทแทนโครนัสกับเทพมารดารีอา ต่อมาในตอนหลังได้อภิเษกสมรสกับ ซุสเทพบดี อนุชาของนาง ทำให้นางกลายเป็นราชินีสูงสุดในสวรรค์ ชั้นโอลิมปัส ที่ไม่ว่าผู้ใดก็คร้ามเกรง

  โครนอส และ รีอา มีบุตรธิดาด้วยกันห้าองค์ซึ่งโครนอสกลืนลง ท้องไปซะสี่องค์ เหลือซุสผู้เดียว ที่เหลือรอด กลับมาทวงสิทธิคืน(ด้วยกำลัง) จนได้ตำแหน่งมหาเทพไปครอง เฮร่าก็เป็นหนึ่งในสี่ที่ถูกโครนอสกลืนลงไป

  นางเป็นลูกคนที่สามของพี่น้องทั้งห้า เมื่อตอนที่โครนอส ดื่มน้ำยาที่เมทิสผสมขึ้นและคายลูกๆ ทั้งสี่ออกมา โฉมสะคราญแห่งเฮร่า ก็เป็นที่ประจักษ์ต่อชาวโลก โดยเฉพาะต่อซุส จอมเทพผู้เพิ่งได้ตำแหน่งหมาดๆ ถึงกับตกตะลึง แทบเพ้อในรูปโฉมของพี่สาวทีเดียว

  เทวีเฮร่า ไม่ชอบนิสัยเจ้าชู้ของซุส ด้วยเหตุที่ซุสเป็นคนเจ้าชู้ ทำให้เฮร่ากลายเป็นคนขี้หึง และคอยลงโทษ หรือพยาบาท คนที่มา เป็นภรรยาน้อยของซุสอยู่เสมอ

  ความสวยสดงดงามของเฮร่านั้น ไม่มีเทพธิดาหรือนางพรายได้เทียบได้ติด แม้แต่อะโฟรไดท์ก็ตาม (การที่นาง ได้รับเลือก ให้งามที่สุดโดยเจ้าชายปารีส มันเป็นเรื่องที่ ว่าใครให้สินบนถูกใจเจ้าชายต่างหาก) จนกระทั่งซุส คลั่งไคล้นาง ต้องการได้นางเป็นภรรยามากกว่าที่เคยรู้สึกต่อ หญิงใด แต่ทว่าเฮร่าไม่ต้องการเช่นนั้น

  เนื่องจากต้องติดอยู่ในท้องของบิดามาตลอดชีวิตวัยเยาว์ เฮร่าจึงต้องการใช้ชีวิตให้คุ้มค่า ไม่รีบร้อนที่จะคิดมีพันธะใด จึงไปอยู่ที่เฮร่าเออุม ซึ่งเป็นวิหารศักดิ์สิทธิ์ของตนในอาร์กอสโดยมี นางไนแอดส์ หรือ นางเงือก แห่งทะเลสาบอย่าง ยูรีโบอา,โปรซีมนา และ อาคราเออา เป็นนางกำนัลคนสนิทคอยรับใช้ดูแล

  แต่บ้างก็กล่าวว่า ผู้ที่ดูแลเฮร่าก่อนที่นางจะสมรสกับซุส คือ เทเมนุสบุตร แห่งเพลาสกุส ซึ่งเขาก็คอยดูแลเฮร่า อย่างจงรักภักดีโดยตลอด และได้สร้างเจดีย์ขึ้นมาสามองค์เพื่อระลึกถึงวัยต่างๆของเฮร่า คือ ก่อนสมรสกับซุส นั้นคือวัยเยาว์ สมรสกับซุสแล้วคือวัยผู้ใหญ่ และเมื่อตอนทะเลาะกับซุส แล้วหนีจากโอลิมปุส มาพำนักกับ ราชาสติมฟาลุส แห่งอาร์คาเดีย กับเทเมนุสคือวัยม่าย

  เมื่อแรกที่ซุสขอแต่งงานด้วย เฮร่าปฏิเสธ และ ปฏิเสธเรื่อยมาจนถึง 300 ปี วันหนึ่งซุสคิดทำอุบายปลอมตัวเป็น นกกาเหว่า เปียกพายุฝน ไปเกาะที่หน้าต่าง เฮร่าสงสารก็เลยจับนกมาลูบขน พร้อมกับพูดว่า "ฉันรักเธอ" ทันใด นั้นซุสก็กลายร่างกลับคืน และบอกว่า เฮร่าต้องแต่งงานกับพระองค์ แต่ทว่าชีวิตการครองคู่ ของเทวีเฮร่า กับเทพ ปริณายกซุส ไม่ค่อยราบรื่นเท่าใดนัก มักจะทะเละเบาะแว้งมีปากเสียงกันตลอดเวลา จนเป็นเหตุ ให้ชาวกรีกโบราณ เชื่อกันว่า ในเวลาที่เกิดฟ้าคะนองดุเดือดขึ้นเมื่อไร นั่นคือ สัญญาณว่า ซุสกับเฮร่า ต้องทะเลาะกัน เป็นแน่ เพราะ 2 เทพนี้เป็นสัญลักษณ์ของสรวงสวรรค์ เมื่อท้องฟ้าเกิดอาเพศก็ เหมาเอาว่าเป็นเพราะการขัดแย้งรุนแรงของ 2 เทพคู่นี้


  Thanks: �ҡ�ٻ dictionary online


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Ulquiorra Schiffer
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 49
  Join date : 02/04/2010
  Age : 23

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Ulquiorra Schiffer on Sat Apr 03, 2010 9:55 am

  สุดท้าย Zeus ก็ต้องโดย เครโทส ฆ่าอยู่ดี
  ฮิฮิฮฺฮุ (ฮาเดส ด้วย)
  avatar
  Ulquiorra Schiffer
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 49
  Join date : 02/04/2010
  Age : 23

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Ulquiorra Schiffer on Sat Apr 03, 2010 9:56 am

  โดนฆ่าใน God of war ภาค 3นะ
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Sat Apr 03, 2010 9:59 am

  king king
  - -


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Ulquiorra Schiffer
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 49
  Join date : 02/04/2010
  Age : 23

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Ulquiorra Schiffer on Sat Apr 03, 2010 10:04 am

  ok ป่ะล่ะ
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Sat Apr 03, 2010 10:36 am

  Ares
  อาเรส หรือ เอรีส (Ares)
  หรือที่ชาวโรมันเรียกว่า มาร์ส (Mars) เป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม และ อาวุธชุดเกราะ นอกจากนี้ยัง เป็นหนึ่งในสิบสองเทพแห่งโอลิมปัสด้วย โดยเป็นบุตรองค์หนึ่งของเทพซุส กับเจ้าแม่ ฮีรา และ เป็นที่เกลียดชัง ของเทพ และมนุษย์ทั้งปวงเว้นแต่ชาวโรมัน ผู้มีนิสัยชอบการสงคราม

  อาเรส เป็นเทพแห่งการสงครามเช่นเดียวกับ อาเธน่า แต่ทว่าอาเธน่า จะได้รับการยกย่องและบูชามากกว่า เนื่องจาก อาเธน่าเป็นเทพีที่ใช้สติปัญญาวางแผนในการสู้รบมากกว่า ซึ่งได้รับการบูชาในฐานะเทพีแห่งสติปัญญาด้วย ผิดกับ อาเรส ซึ่งมักจะใช้ความดุดันและโหดร้ายในการสงครามมากกว่า ซึ่งโฮเมอร์ กวีเอกคนสำคัญของกรีกโบราณ ยังเคยเขียนถึงพระองค์ว่า เป็นเทพที่โหดร้ายและหยาบช้า

  ชาวโรมันเทิดทูนสดุดีเทพองค์นี้ยิ่งนัก ถึงกับอุปโลกน์ให้เป็นเทพบิดาของ โรมิวลัส (Romulus) ผู้สร้างกรุงโรม และพรรณาสรรเสริญเกียรติคุณนานัปการ ตรงกันข้ามกับชาวกรีก ซึ่งนอกจากจะไม่นิยมเลื่อมใสเทพองค์นี้แล้ว ยังถือว่า เป็นเทพที่มีสันดานป่าเถื่อนดุร้าย ปราศจากความเมตตากรุณาเสียอีก

  อาเรสเป็นโอรสขององค์เทพซุสกับฮีร่าเทวี และทรงเป็นโอรสที่เทพบิดาซุส ตรัสใส่หน้าเลยว่า "เจ้าเป็นที่น่าชังที่ สุดในบรรดาลูกของข้า ทั้งโหดร้าย ดื้อด้านเหมือนแม่เจ้าไม่ผิด!" ซึ่งวาทะประโยคนี้นับว่าวิจารณ์อุปนิสัยใจคอของ อาเรสได้ตรงเป็นที่สุด นอกจากโหดร้ายและดื้อดึง อาเรสยังบุ่มบ่าม โกรธง่าย และนิยมความรุนแรงมาก นับว่า เป็นอุปนิสัยที่ แตกต่างกับ เอเธน่า มากซึ่งเป็นเทวีแห่งสงครามเหมือนกัน เอเธน่านั้นสุขุม เฉลียวฉลาด และ กล้าหาญ จึงได้รับการ ยกย่องทั่วทุกหนแห่ง เป็นเหตุให้อาเรสเกิดจิตริษยาเอามาก

  เป็นที่น่าสังเกตอย่างหนึ่งเกี่ยวกับอาเรสองค์นี้ คือในฐานะที่เป็นเทพแห่งสงคราม ตามปกติหากรบที่ไหน ต้องมีชัยที่นั่น แต่ผิดถนัดสำหรับเทพองค์นี้ หากว่าอาเรส รบที่ไหนปราชัยที่นั่นมากกว่า จนน่าประหลาดใจ นอกจากจะพ่ายแพ้ แก่เทวีเอเธน่าแล้ว ยังแพ้มนุษย์อีกด้วย อาทิเช่น วีรบุรุษเฮอร์คิวลิส เคยสังหารโอรส ของอาเรสมาแล้ว ครั้นผู้เป็นพ่อเข้าช่วยลูก ก็ถูกต่อยตีจนต้องหลบหนีขึ้นไปบนโอลิมปัสแทบไม่ทัน เมื่อนำเรื่อง ทูลฟ้องซุสเทพบดี ซุสก็ตัดสินไกล่เกลี่ยให้เลิกรากันไป เนื่องจากแท้ที่จริง เฮอร์คิวลิส ก็เป็นโอรสของซุส เช่นเดียวกัน เพียงแต่มีมารดาเป็นมนุษย์สามัญ

  เทพอาเรสมักเสด็จไปไหน ๆ โดยรถศึกเทียมม้าฝีเท้าจัดมากมาย แสงเกราะ และแสงศาตราวุธส่องแสงเจิดจ้า บาดตาผู้พบเห็น มีบริวารที่ติดสอยห้อยตามอยู่ 2 คนคือ เดมอส (Deimos) ซึ่งแปลว่าความกลัว กับ โฟบอส (Phobos) แปลว่าความน่าสยองขวัญ บริวารนี้บางตำนานกล่าวว่าเป็นโอรสของเทพอาเรส ในทาง ดาราศาสตร์ เมื่อตั้งชื่อ ดาวอังคารว่า มาร์ส ตามชื่อเทพแห่งสงครามแล้ว ก็เลยตั้งชื่อดวงจันทร์บริวารทั้งสองของดาวอังคารว่า เดมอส กับ โฟบอสตามตำนานไปด้วยเลย และชื่อของทั้งคู่ก็เป็นรากศัพท์ของคำว่า ความตื่นตระหนก (Panic) และ ความกลัว (Phobia) ด้วย  Thanks: �ҡ�ٻ dictionary online


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Sat Apr 03, 2010 4:33 pm

  Hephaestus
  เฮฟเฟสตุส (Hephaestus)
  หรือ วัลแคน เทพแห่งไฟ โลหะ และการช่าง เป็นบุตรของ Zeus กับ Hera (บางตำราว่าเป็นบุตรของ Hera ผู้เดียว) พระองค์เป็นเทพที่พิการและอัปลักษณ์ มีประวัติกำเนิด เล่าแตกต่างกันเป็น 2 นัย

  นัยหนึ่งว่าเป็น เทพบุตรของ เทวีฮีรากับเทพปรินายกซุสโดยตรง แต่อีกนัยหนึ่งว่าเฮฟเฟสตุสถือกำเนิดแต่เทวีแม่ฮีรา ทำนองเทวีเอเธน่า เกิดกับซุสฉะนั้น คือผุดขึ้นจากเศียรของเทวีโดยลำพังตนเอง ทั้งนี้เนื่องด้วย เจตจำนงของเทวีฮีรา ที่ต้องการจะแก้ลำซุส ในการกำเนิดของเทวีเอเธน่า ให้เทพทั้งปวง เห็นว่าเมื่อซุสทำให้เทวีเอเธน่าเกิดเองได้ เทวีก็สามารถทำให้ เฮฟเฟสตุสเกิดเองได้เช่นกัน แต่ถึงกำเนิดของเทพเฮฟเฟสตุสจะเป็นประการใด ก็ต้องนับว่า เฮฟเฟสตุส เป็นเทพบุตรของ ซุส ด้วยเช่นกัน หากมีข้อควรกล่าวก็ คือว่า เฮฟเฟสตุส ติดแม่มากกว่าติดพ่อ และเข้ากับแม่ทุกคราว ที่พ่อแม่ทะเลาะกัน ในคราวหนึ่งซุสประสงค์จะลงโทษเทวีฮีรา ให้เข็ดหลาบ เอาโซ่ทองล่าม เทวีแขวนไว้กับ กิ่งฟ้าห้อยโตงเตงอยู่ ดังนั้นเฮฟเฟสตุสก็เข้าช่วยเทวี พยายามแก้ไขโซ่ จะให้เทวีเป็นอิสระ ซุส บันดาลโทสะ จึงจับ เฮฟเฟสตุส ขว้างลงมาจากสวรรคโลก

  เนื่องด้วยเหตุดังกล่าว พระองค์จึงถูกพระบิดา และมารดาทอดทิ้ง Hephaestus ใช้เวลาช่วง 10 ปีแรกอยู่ในทะเล และได้สร้างโรงหล่อไว้ใต้ภูเขา Aetna มี Cyclops เป็นคนงาน โดยสิ่งที่พระองค์สร้างขึ้น มีดังนี้
  อาวุธของ Achilles และ Aeneas คทาของ Agamemnon สร้อยคอของ Harmonia ซึ่งผู้สวมใส่จะประสบเคราะห์ร้าย โล่ของ Heracles

  เฮฟเฟสตุส ตกจากสวรรค์เป็นเวลาถึง 9 วันจึงลงมาถึงมนุษย์โลก ณ เกาะเลมนอสในทะเลเอจีน และเนื่องใน การตกครั้งนี้ เฮฟเฟสตุสจึงมีบาทแปเป๋ไปข้างหนึ่ง ตั้งแต่นั้นมา แต่ทั้งที่ต้องพิการเช่นนั้น ด้วยหมายจะช่วยมารดา เทวีฮีรา ผู้เป็นมารดา ก็หาแยแสเหลียวแลไม่ เฮฟเฟสตุสเทพบุตร บังเกิดความโทมนัสซ้ำเติมอย่างแสนสาหัสใน ความเฉยเมยของเทวี ถึงแก่ตั้งปณิธานว่า จะไม่กลับขึ้นไปบนเขาโอลิมปัสอีก เฮฟเฟสตุสจึงสร้างวังประทับ อยู่ในเกาะเลมนอส และตั้งโรงหล่อ เพลิดเพลิน ในการช่าง ฝีมือประกอบ โลหะนานาชนิด โดยมีพวก ยักษ์ไซคลอปส์ เป็นลูกมือ และเพื่อจะแก้ลำ ความเมินเฉยของมารดา จึงสร้างบัลลังก์ทองคำ เปล่งสะพรั่งพร้อม ด้วยลวดลาย สลักเสลาอย่างหาที่ เปรียบมิได้ ขึ้นตัวหนึ่ง เป็นบัลลังก์กล ประกอบด้วยลานกลไกซ่อนอยู่ข้างใน ส่งขึ้นไปถวาย เทวีฮีรา เทวียินดีในรูปลักษณะ อันแสนงามของบัลลังก์กล สำคัญว่าเป็นของบุตรถวายโดยซื่อ พอขึ้นประทับ เครื่องกลไก ที่ซ่อนอยู่ ก็ดีดกระหวัด รัดองค์เทวีตรึงติดกับบัลลังก์อย่างมั่นคง จนไม่สามารถแม้แต่ จะขยับเขยื้อนองค์ แม้เทพทั้งปวงจะรวมกำลังกัน เข้าแก้ไขก็จนปัญญา ไม่มีทางปลดเปลื้องพันธนาการ ให้หลุดออกไปได้ เมื่อเหลือกำลังทวยเทพ ดังนั้น เฮอร์มีส เทพผู้มีลิ้นทูต จึงอาสามาเกลี้ยกล่อม วอนง้อขอให้ เฮฟเฟสตุส ขึ้นไปช่วยแก้ แต่ลิ้นทูตของเฮอร์มีสกลับไม่สำเร็จ ในกรณีนี้ แม้จะหว่านล้อมสักเพียงใด ก็ไม่อาจชักจูงเฮฟเฟสตุส ให้ขึ้นไปบนเขาโอลิมปัสได้

  ทวยเทพประชุมปรึกษากันอีกวาระหนึ่ง มองไม่เห็นใครนอกจากเทพ ไดโอนิซัส จะช่วยได้ จึงเห็นชอบ พร้อมกันส่ง ไดโอนิซัส ลงมาเกลี้ยกล่อมเทพเฮฟเฟสตุสด้วย อุบาย คือใช้วิธีมอมเฮฟเฟสตุส ด้วยน้ำองุ่น จนเฮฟเฟสตุส เคลิบเคลิ้มมึนเมา แล้วไดโอนิซัส ก็พาเฮฟเฟสตุสขึ้นไปแก้เครื่องกลพันธนาการให้เทวีฮีราเป็น อิสระจนได้ ใช่แต่เท่านั้น ไดโอนิซัส ยังช่วยไกล่เกลี่ยให้เทพบิดามาดรและเทพบุตรออมชอมเข้ากันได้ดังปกติอีกด้วย

  แต่ทั้งที่ได้รับความยกย่องโปรดปรานเทียมเท่าเทพองค์อื่น ๆ ในคณะเทพโอลิมเปียนแล้วเช่นนั้น เฮฟเฟสตุส ก็ไม่ยินดี ที่จะอยู่บนเขาโอลิมปัสเป็นประจำ จะขึ้นไปก็เฉพาะคราวประชุมเทพ และในวาระอื่น ๆ เท่านั้น ในยามปกติ จะขลุกอยู่ในโรงหล่อ และหมกมุ่น ง่วนกับงานช่างเป็นนิตย์ จะเปรียบก็เป็น พระเวสสุกรรมของกรีก เพราะการสร้าง วังที่ประทับ ของเทพแต่ละองค์ บนเขาโอลิมปัสนั้นเป็นพนักงานของเฮฟเฟสตุสทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังเป็นผู้ออกแบบ ประกอบเครื่องตกแต่งตำหนักต่าง ๆ ด้วยโลหะ ประดับมณีแวววาวจับตา ยังมีการประกอบอสนีบาตเป็นอาวุธถวายแก่ ซุส และ ศรรักให้ อิรอส


  Thanks: �ҡ�ٻ ��ҹ����͹�Ź�


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Sat Apr 03, 2010 4:35 pm

  เนื้อเรื่องของ เฮฟเฟสตุส มันดีลองอ่านกันดู


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Sat Apr 03, 2010 10:09 pm

  Hermesเฮอร์มีส (Hermes)
  เป็นชื่อเทพเจ้าในปกรณัมกรีก เรียกชื่อในตำนานเทพเจ้าโรมันว่า เมอร์คิวรี่ เป็น เทพผู้คุ้มครอง เหล่านักเดินทาง คนเลี้ยงแกะ โจรผู้เร่ร่อน กวี นักกีฬา นักประดิษฐ์ และพ่อค้า อาจเรียกได้ว่า เฮอร์มีส เป็นเทพ แห่งการสื่อสาร พระองค์เป็นบุตรของเทพซุส เกิดแต่นางเมยา (Maia) มีของวิเศษคือหมวกและรองเท้ามีปีก เรียกว่า เพตตะซัส (Petasus) ซึ่งเป็นของขวัญที่ได้รับจากเทพบิดา เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นเทพสื่อสาร

  บุตรของเทพเฮอร์มีสได้แก่ เทพแพน เทพเฮอร์มาโฟรไดทัส และเทพออโตไลคัส

  เมอร์คิวรี่ (Mercury) หรือ เฮอร์มีส (Hermes) เป็นเทพบุตรของซุสเทพบดี กับ นางมาย หรือ เมยา (Maia) เป็นเทพ ที่มีผู้รู้จักมาก เนื่องจากรูปของท่าน ปรากฏคุ้นตาคนมากกว่าเทพองค์อื่น ๆ คนมักนำรูปเทพองค์นี้ หรืออย่างน้อย ก็ของวิเศษอย่างหนึ่งอย่างใด เช่น รองเท้ามีปีก มาแสดงเป็นเครื่องหมายถึงความเร็ว นอกจากรองเท้า หมวก และไม้ถืออันศักดิ์สิทธิ์ก็มีปีกเช่นกัน เมอร์คิวรี่ไปไหนมาไหนได้เร็วถึงขนาดว่ากันว่า "ไปเร็วเพียงความคิด" ทีเดียว

  หมวก และ รองเท้ามีปีกของ เฮอร์มีสนั้นเรียกว่า เพตตะซัส (Petasus) และ ทะเลเรีย (Talaria) เป็นของที่ได้รับ ประทานจาก ซุสเทพบิดา ซึ่งโปรดให้ท่านเป็นเทพสื่อสารประจำพระองค์ ส่วนไม้ถือศักดิ์สิทธิ์เรียกว่า กะดูเซียส (Caduceus) เดิมเป็นของเทพอพอลโล ใช้ต้อนวัวควายในครอบครอง ครั้งหนึ่งเฮอร์มีส ขโมยวัวของ อพอลโลไปซ่อน อพอลโลรู้ระแคะระคาย ดังนั้นจึงมา ทวงถามให้เฮอร์มีสคืนวัวที่ขโมยไป เฮอร์มีสในตอนนั้นยังเยาว์อยู่แท้ ๆ กลับย้อนถาม อย่างหน้าตาเฉยว่า วัวอะไร ที่ไหนกัน ไม่เคยเห็นและไม่เคยได้ยิน อพอลโลก็ไปฟ้อง เทพบิดาซุส ไกล่เกลี่ยให้เฮอร์มีสคืนวัวให้เจ้าของ อพอลโลได้วัวคืนแล้ว ก็ไม่ถือเทพผู้น้อง แม้ว่าวัวจะขาดจำนวนไป 2 ตัว เพราะ เฮอร์มีส เอาไปทำเครื่องสังเวย เสียแล้วก็ตาม อพอลโลเห็นเฮอร์มีสมีพิณถือคันหนึ่ง เรียกว่า ไลร์ (Lyre) เป็นของเฮอร์มีส ประดิษฐ์ขึ้นเอง ด้วยกระดองเต่า ก็อยากได้ จึงเอาไม้กะดูเซียสแลก ไม้ถือกะดูเซียส จึงเป็นของเฮอร์มีส ด้วยเหตุฉะนี้ และถือกันว่า เป็นสัญลักษณ์ ของเฮอร์มีสตั้งแต่ครั้งนั้นเป็นต้นมา

  ไม้กะดูเซียสนี้ แต่เดิมเป็นไม้ถือมีปีกเพียงอย่างเดียว ต่อมาเฮอร์มีสถือไปพบงู 2 ตัวกำลังต่อสู้กัน จึงเอาไม้ทิ่ม เข้าในระหว่างกลาง เพื่อห้ามความวิวาท งูก็เลื้อยขึ้นมาพันอยู่กับไม้ โดยหันหัวเข้าหากัน ตั้งแต่นั้นมา งูนี้ก็พันอยู่กับ ไม้ถือกะดูเซียสตลอดมา และไม้ถือกะดูเซียส ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นกลางด้วย ภายหลังได้ใช้เป็น สัญลักษณ์ของวงการแพทย์มาจนบัดนี้  Thanks: �ҡ�ٻ ��ҹ����͹�Ź�


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Sun Apr 04, 2010 1:09 am

  Athena
  อาเธน่า (Athena)
  คณะเทพโอลิมเปียนมีเทวีพรหมจารีอยู่ 3 องค์ ทรงนามตามลำดับว่า เฮสเทีย (Hestia) เทพีแห่งครัวเรือน
  เทพีแห่งปัญญา และ อาร์เทมิส (Artemis) เทพีแห่งดวงจันทร์ องค์แรกเป็นเทวีภคินีของเทพซุส ส่วน 2 องค์หลังเป็นธิดา

  เทพีอะธีนา หรือ อาเธน่า (Athena) หนึ่งในสิบสองเทพแห่งโอลิมปัส เป็นเทพีแห่งปัญญา เนื่องจากเกิดมาจาก ส่วนหัวของ ซุส ประมุขแห่งเหล่าทวยเทพ นอกจากนี้ยังได้รับสมญานามเป็น เทพีแห่งสงคราม เทพีแห่ง งานหัตถกรรม (โดยเฉพาะงานทอผ้า ปั้นหม้อ และงานไม้) อีกด้วย

  การถือกำเนิดของอาเธน่านั้น กล่าวกันว่า ครั้งหนึ่ง ซุส เทพบดีได้รับคำทำนายว่า โอรสธิดา ที่ประสูติแต่ มเหสี เจ้าปัญญา นาม มีทิส (Metis) นั้นจะ มาโค่นบัลลังก์ ของพระองค์ เทพซุส ก็แก้ปัญหาด้วยการ จับเอา มีทิส ซึ่งทรงตั้งครรภ์แก่นั้น กลืนเข้าไปใน ท้อง แต่เวลาไม่ นานนักซุส ก็บังเกิดอาการปวดเศียรขึ้นมา ให้รู้สีกปวดร้าว เป็นกำลัง จึงมีเทวโองการสั่งให้เรียกประชุมเทพ ทั้งปวงบนเขาโอลิมปัส ให้ช่วยกันหาทางบำบัดเยียวยา แต่ความ พยายามของทวยเทพก็ไม่เป็นผล ซุส ไม่อาจทนความ เจ็บปวดต่อไปได้ ในที่สุดจึงได้ให้เฮฟเฟสตุส เทพแห่ง การตีเหล็ก ใช้ขวานผ่าศีรษะออก ปรากฏเป็นอาเธน่า กระโดดออกมา ในลักษณะเจริญเต็มวัย แต่งฉลององค์ หุ้มเกราะ แวววาว พร้อมสรรพ ถือหอกเป็นอาวุธ พร้อมกันนั้นทั่วพื้นพสุธาและมหาสมุทร ก็บังเกิด อาการสั่นสะเทือน เลื่อนลั่นอย่างใหญ่ ประกาศกำเนิดเทวีองค์นี้สนั่นไปทั้งโลก

  การอุบัติของเทวีองค์นี้ถือว่า เป็นไปเพื่อยังสันติสุข ให้บังเกิดในโลก และขจัดความโฉดเขลาที่ครองโลก จนตราบ เท่าบัดนั้นให้สิ้นไป ด้วยว่าพอ อาเธน่า ผุดจากเศียรซุส เทวีแห่งความโฉดเขลาซึ่งไม่ปรากฏรูป ก็ล่าหนีไป ด้วยเหตุนี้ เทวีอาเธน่าจึงเป็นที่นับถือบูชาในฐานะเทวีครองปัญญา นอกจากนั้น อาเธน่ายังมีฝีมือในการ เย็บปักถักร้อย และ เชื่อว่าพระนาง เป็นเทพีแห่งสงครามด้วย เนื่องจากเทวรูปของพระนาง มักปรากฏเป็นรูปผู้หญิงสวมชุดเกราะ ถือโล่ห์ และหอกที่มือซ้าย พร้อมถือ เทพีไนกี้ เทพีแห่งชัยชนะที่มือขวา


  Thanks: �ҡ�ٻ ��ҹ����͹�Ź�


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Sun Apr 04, 2010 1:17 am

  กว่าจะหา Athena ได้


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Sun Apr 04, 2010 2:02 am

  Demeter

  ดีมิเตอร์ [Demeter]
  ซุสเทพปริณายก มีเทวีภคินี 3 องค์ ในจำนวนนี้ 2 องค์เป็นคู่พิศวาสของซุสด้วย องค์หนึ่งคือ เทวีฮีรา อีกองค์ ทรงนามว่า ดีมิเตอร์ (Demeter) ตามชื่อกรีก หรือ ภาษาโรมันว่า ซีริส (Ceres) เป็นเทวีครองข้าวโพด ซึ่งหมายถึง การเกษตรกรรมนั่นเอง

  เทวีดีมิเตอร์มีธิดาองค์หนึ่งทรงนามว่า พรอสเสอะพิน (Proserpine) หรือ เพอร์เซโฟนี (Persephone) เป็นเทวี ครองฤดูผลิตผล ของพืชทั้งปวง เพื่ออธิบายธรรมชาติของการผลัดฤดู กวีกรีกโบราณจึงผูกเรื่อง ให้เทวีองค์นี้ ถูกฮาเดส ลักพาตัวไปเป็นคู่ครองในยมโลก ดังมีเรื่องพิสดารดังนี้

  ฮาเดส ปกครองยมโลกอยู่คนเดียว โดดเดี่ยวไร้คู่ปฏิพัทธ์ มาเป็นเวลานาน หามีเทวีองค์ใดไยดีที่จะร่วมเทวบัลลังก์ กับฮาเดส เทวีแต่ละองค์ที่ฮาเดสทอดเสน่หา ต่างองค์ต่างก็ไม่สมัครรักใคร่ ด้วยไม่ปรารถนา จะลงไปอยู่ในใต้หล้า แดนบาดาล อันดวงสุริยาไม่สามารถทอแสงลงไปถึง ทำให้ฮาเดสมึนตึงหมางหทัยนัก ในที่สุด จึงต้องตั้งปณิธาน จะไม่ทอดเสน่หาใครอีกเป็นอันขาด หากปฏิพัทธ์สวาทกับใคร ก็จะฉุดคร่าพาเอาลงไปบาดาลดื้อ ๆ


  Thanks: �ҡ�ٻ ��ҹ����͹�Ź�


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Pa-Pee*
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 11
  Join date : 11/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Pa-Pee* on Sun Apr 11, 2010 6:29 pm

  อ่าน percy jackson รับรองค่ะ !!
  ได้รุ้ประวัติ + เรื่องก้อหนุก 55
  avatar
  Devil3
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 33
  Join date : 11/04/2010
  Age : 23

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Devil3 on Sun Apr 11, 2010 10:07 pm

  เล่มเท่าไหร่อ่ะ= =
  avatar
  Pa-Pee*
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 11
  Join date : 11/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Pa-Pee* on Sun Apr 11, 2010 10:21 pm

  ไม่รุ้อ่ะ ออกมา 3 เล่มแล้ว
  สนุกเกิ๊นนน ..
  avatar
  Admin
  Admin
  Admin

  จำนวนข้อความ : 60
  Join date : 31/03/2010
  Age : 22

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Admin on Sun Apr 11, 2010 11:01 pm

  เพ้อร์ซี่ทักษิณ
  โธ Admin ทำผิดกฏซะอีกนะ
  avatar
  Pa-Pee*
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 11
  Join date : 11/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Pa-Pee* on Sun Apr 11, 2010 11:43 pm

  กิ๊ซซซซซซซซซซซ -- อย่าเอาที่รักชั้นไปทำเสีย ๆ หาย ๆ สิ=[]="
  เกลียดด สี****แม่ง ๆ
  avatar
  Kosakun
  Moderator
  Moderator

  จำนวนข้อความ : 137
  Join date : 02/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Kosakun on Mon Apr 12, 2010 10:45 am

  55555


  ____________________________________________


  Thanks: �ҡ�����ٻ �Ѵ��ṹ��
  avatar
  Devil3
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 33
  Join date : 11/04/2010
  Age : 23

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Devil3 on Mon Apr 12, 2010 8:23 pm

  เล่มละ199 -*-

  ภาคไหนเล่มที่เท่าไหร่ไม่รู้ รู้แต่ศิลาอาถรรพ์เล่ม1 เอ๊ย ผิดๆ สายฟ้าที่หายไป
  avatar
  Pa-Pee*
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 11
  Join date : 11/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Pa-Pee* on Mon Apr 12, 2010 8:58 pm

  - -*

  สนุกใช่มั๊ยล่ะ
  หนังพระเอกก็หล่อ กิ๊ซซซซ ๆๆๆๆ .. >o<"
  avatar
  Devil3
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 33
  Join date : 11/04/2010
  Age : 23

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Devil3 on Mon Apr 12, 2010 10:20 pm

  ภาค2มันอะไรอ่ะ ใช่คำสาปแห่งโททั่นป่ะ
  avatar
  Ulquiorra Schiffer
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 49
  Join date : 02/04/2010
  Age : 23

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Ulquiorra Schiffer on Tue Apr 13, 2010 4:19 pm

  HTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHHTHTHTHTHTHT
  HTHTHTHTHTHTHTHHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTTHTHTHTHTHHTHTHTTHHTHTTHTHTHTHHTHTHTHTHTHTHT
  THTHTHNTHHTTHHTTHHTTHHTTHHTTHTHTHTHHTTHTHHTAAAAAAAAAHTHTHTHTHTHTHTTHTTHTHTHTHTT
  THTHTHTHTHTHTHTHTHTHHTTHTHTHTHTHTHTHHHHHHHH1HHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHTTTTTTT
  TTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTHHHHHHHHHHHHHHHHTTHTHHTTHTHTHHTHTHTHTHTTTT
  TTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTTHTHTHHHHHHHHHHHHHHH
  HHHHHHHHHHHHHHHHHHHTHTHTHTHTHTAAAAAAAAAAAAA4AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA
  AAAAAAATHHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTHTTHTH
  มีเลข 1 และ2 นะ
  avatar
  Pa-Pee*
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 11
  Join date : 11/04/2010

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Pa-Pee* on Tue Apr 13, 2010 4:23 pm

  ไม่ ๆ อันนั้นภาค 3
  ภาค 2 อาถรรทะเลปีศาจ !
  avatar
  Devil3
  คนนอกวงการ
  คนนอกวงการ

  จำนวนข้อความ : 33
  Join date : 11/04/2010
  Age : 23

  Re: ตำนานเทพเจ้าต่างๆ *-* เจิมทุกวัน

  ตั้งหัวข้อ by Devil3 on Wed Apr 14, 2010 9:25 pm

  งืมๆ-*- อ่านเล่ม1ถึงเพอร์ซี่ขึ้นรถบัสละ

   เวลาขณะนี้ Mon Dec 10, 2018 5:34 pm